TRONG MỸ PHẨM CÓ THÀNH PHẦN GÌ? (phần đầu)

Không phải ai cũng biết hay hiểu về những thành phần hóa học được ghi trên nhãn mác những lọ mỹ phẩm. Dưới đây là các thành phần tốt và xấu trong nhiều loại mỹ phẩm được đăng tải trên các tạp chí uy tín trên thế giới, góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về những mỹ phẩm mà mình đang sử dụng.

Mình sẽ giới thiệu 12 thành phần nhé! ^^

Mỹ phẩm không chất lượng rời cuộc chơi

nam-da-2

1/ Disodium laureth sulfosuccinate (DLS)

Đây là một loại muối hóa học có tên khoa học là

disodium 4-(2-(2-(2-(dodecyloxy)ethoxy)ethoxy)ethyl) 2-sulphonatosuccinate công thức phân tử C22H4ONa2O10S.

Với cấu trúc tương tự xà phòng, muối này làm giảm sức căng mặt ngoài của nước, giúp sản phẩm lan đều và thẩm thấu dễ hơn. Loại muối này cũng làm tăng tác động tạo bọt. Bản thân chất này không có hại nhưng nếu bị quá hạn hoặc bảo quản không đúng cách, một số chất có hại có thể sinh ra như 1,4 – dioxane và ethylene oxide là hai loại hóa chất có thể gây ung thư.

2/ Petrolatum

Petrolatum là chất mỡ bôi trơn paraffin có nguồn gốc từ dầu mỏ, hỗn hợp của các hidrocacbon có mạch từ 25C trở lên có tác dụng giữ ẩm, làm mềm da và đem lại bề mặt bóng mượt cho sản phẩm.

Với bản chất kỵ nước, petrolatum tạo ra một lớp mỏng trên da để ngăn ngừa quá trình mất ẩm của da nhưng đồng thời nó cũng ngăn cản quá trình hô hấp của da, ngăn sự bài tiết các chất độc trong da. Vì vậy, khi dùng sản phẩm này cần lưu ý rửa sạch vào buổi đêm để tạo điều kiện cho sự phát triển bình thường của các tế bào.

3/ Retinol

Đây là một loại vitamin A có nguồn gốc động vật . Trong mỹ phẩm, nó có tác dụng tăng cường quá trình giữ ẩm dài hạn, thấm sâu vào lớp biểu bì để làm đẹp bề mặt da và đều sắc tố da. Chất này đặc biệt tốt cho da nhưng cần bảo quản đúng cách.

4/ Triethanolamine (TEOA)

min-da

Triethanolamine là hợp chất hữu cơ tạp chức, trong phân tử có một nhóm amin bậc 3 và 3 nhóm ancol (triol), nó còn được viết tắt là TEOA giúp phân biệt với tryetylamin. Chất này được điều chế bằng phản ứng của ethylene oxide với dung dịch ammonia.

Hợp chất này có tác dụng tẩy rửa các chất dầu, gia tăng bọt. Tuy nhiên, quá trình sản xuất TEOA có thể còn lưu lại ethylene oxide, đây cũng là chất có thể dẫn đến ung thư, gây kích ứng da và màng nhầy.

5/ Propylene glycol

Propylene glycol, còn gọi là 1,2-propanediol hoặc propane-1,2-diol là hợp chất hữu cơ đa chức có công thức C3H8O2, công thức phân tử HO-CH2-CHOH-CH3.

Đây là hợp chất giữ ẩm, chống khô cho mỹ phẩm, đồng thời có tác dụng giữ mỹ phẩm bám trên da. Tuy nhiên cũng như petrolatum, nếu cứ để ở trên da mà không rửa đi, nó sẽ ngăn cản quá trình hô hấp, bài tiết và tái tạo da.

6/ Butyrospermum parkii

Đây là chất hữu cơ tự nhiên giúp giữ ẩm cho mỹ phẩm và giúp mỹ phẩm dễ thẩm thấu, ngoài ra nó cũng có thể chữa các khiếm khuyết nhỏ và giảm viêm. Chất này nhìn chung không có hại.

(Continue…)

Xem thêm các loại mỹ phẩm an toàn nhé!

Mỹ phẩm Sakura

Tin hay không tin mỹ phẩm Nhật?

TRANG ĐIỂM hot

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s