NGỪA UNG THƯ BUỒNG TRỨNG TỪ THUỐC TRÁNH THAI

Nhiều chị em thường sử dụng thuốc tránh thai mà không biết rằng việc sử dụng loại thuốc này đều đặn không chỉ có tác dụng tránh thai hiệu quả mà còn giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng

UT buồng trứng từ lâu đã được các bác sỹ đánh giá là một căn bệnh nguy hiểm ở chị em phụ nữ. Mức độ nguy hiểm của căn bệnh này được xét ở các yếu tố đó là tỉ lệ người mắc và tử vong vì căn bệnh này không ngừng gia tăng,. Mặt khác những triệu chứng ở giai đoạn sớm thường rất mờ nhạt khiến những bệnh nhân phát hiện có tỉ lệ sống sót sau 5 năm là rất ít. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học đã cho biết tỉ lệ phụ nữ mắc căn bệnh này giảm đi rất nhiều ở những người sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài một cách liên tục.

nhung-thuc-pham-ngua-ung-thu-than-hieu-qua

Một tờ báo danh tiếng – The Lancet đã đăng tải kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu trực thuộc trường Đại Học Oxford cho biết có thể ngừa UT buồng trứng hiệu quả từ thuốc ngừa thai. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ sử dụng loại thuốc này trong vòng 30 năm tỉ lệ mắc bệnh được giảm đi rất nhiều.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm và theo dõi trên 1.000 tình nguyện viên, tất cả họ đều được khuyến khích sử dụng thuốc trong khoảng thời gian là 10 năm. Kết quả phân tích cho thấy rằng đối với những người trước tuổi 75 có tỉ lệ mắc bệnh giảm đáng kể từ 12% xuống còn 8%, đối với những phụ nữ lớn hơn 75 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh có xu hướng giảm từ 75 xuống chỉ còn 5%.

Để minh chứng hơn cho nhận định của mình nhóm nghiên cứu cũng đã mở rộng quy mô trên 21 quốc gia khác trên thế giới. Hưởng ứng cuộc nghiên cứu này đã có tới 23.257 phụ nữ và có tới 31% trong số họ (khoảng 7.300 người) không phát hiện sự xuất hiện tế bào UT tại buồng trứng. Bên cạnh đó các nhà khoa học cũng cho biết dùng thuốc đều đặn giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Nhằm đánh giá lại mối quan hệ giữa thuốc tránh thai và nguy cơ mắc ung thư các giáo sư trực thuộc trường Đại Học Y Harvard cũng tiến hành một cuộc thử nghiệm với sự tham gia của 107.900 tình nguyện viên. Thời gian thực hiện thử nghiệm này kéo dài trong khoảng thời gian đó là 28 năm. Kết thúc chương trình nghiên cứu các nhà khoa học đã phân tích và đi đến kết luận nếu sử dụng thuốc ngừa thai trong 10 năm phụ nữ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh lên đến 38%. Đối với những phụ nữ sử dụng thuốc với khoảng thời gian 5 năm thì khả năng ngừa bệnh giảm đi rất nhiều.

Trước tác dụng ngừa bệnh hiệu quả các bác sỹ cũng khuyến cáo mọi người cần cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng những loại thuốc này trong thời gian dài vì những tác dụng phụ chúng có thể mang lại. Bên cạnh đó khi có những triệu chứng như đau bụng âm ỉ tại xương chậu, xuất huyết âm đạo, rong kinh, mệt mỏi mọi người cần đi khám ngay vì có thể đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh. Chẩn đoán bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm thì hiệu quả chữa trị sẽ được nâng lên rất nhiều.

Xem thêm: Những thực phẩm ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Để ung thư âm hộ không còn là nỗi lo lắng

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s