Chảy máu cam có phải là dấu hiệu của ung thư không?

Mệt mỏi và chảy máu cam là hai hiện tượng thường gặp khi cơ thể sốt cao hoặc khi có các bệnh lí về tiểu cầu làm cho sức đề kháng của cơ thể giảm sút. Tuy nhiên, nguy hiểm hơn đôi khi đây có thể là nguyên nhân của ung thư máu gây ra.

 

>> Xem thêm: Sản phẩm điểu trị ung thư

 

Mệt mỏi, chảy máu cam có phải dấu hiệu ung thư máu?

Thông thường, tình trạng chảy máu cam sẽ kết hợp với các triệu chứng khác như sốt cao, dễ thâm tím tay chân, chảy máu dưới da, buồn nôn, mệt mỏi quá độ. Đối với bệnh ung thư máu, 2 hiện tượng này phát sinh từ việc tế bào ác tính đang tấn công và chiếm chỗ của các tế bào lành tính, khiến cho người bệnh đột ngột bị thiếu máu, mệt mỏi không ngừng.

Trên thực tế, 2 triệu chứng này đôi khi chỉ là do việc ngoáy mũi quá nhiều không đúng cách, viêm mũi, xoang hoặc tổn thương mũi cơ bản, không nhất thiết phải bắt nguồn từ các căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu chúng tái phát nhiều lần thì lại là vấn đề lớn. Triệu chứng ung thư máu đi kèm thường gặp là sưng hạch, chảy máu cam, dễ thâm tím tay chân và mệt mỏi triền miên vì không đủ hồng cầu và oxy trong máu. Cụ thể triệu chứng đi kèm với tình trạng chảy máu cam trong ung thư máu thường như sau:

– Không cầm được máu hoặc rất khó cầm máu: Bản chất ung thư máu chính là việc suy giảm tiêu cầu, khiến cho người bệnh mất dần khả năng đông máu và cầm máu. Bệnh nhân ung thư máu số lượng tiểu cầu – tế bào giảm ảnh hưởng tới khả năng cầm máu của bệnh nhân.

– Xuất hiện đốm đỏ trên da
Việc tỷ lệ tiểu cầu xuống thấp sẽ khiến da nổi đốm đỏ và lan nhanh. Nguyên nhân là do tiểu cầu phụ trách đông máu, nếu không có tiểu cầu, da của bạn sẽ trở nên nhạt màu và trắng bệch.

– Đau khớp
Bạch cầu sinh ra quá nhiều, chèn éo lên các khớp gây đau đớn. Tình trạng này rất nguy hiểm, xảy ra rõ ràng nhất ở trẻ nhỏ, đặc biệt là khi trẻ tổn thương nhẹ hoặc không tổn thương nhưng lại đau nhức lâu ngày không thuyên giảm.

– Sốt, nhức đầu
Do bạch cầu sinh ra bị lỗi, không chống khuẩn được nên hệ miễn dịch của cơ thể sẽ xuống thâó, vô cùng nguy hiểm. Người bệnh sẽ khó khỏi khi bị bệnh, dễ bị cảm sốt và bị tấn công bằng các bệnh cơ hội. Việc thiếu thốn cả tiểu cầu lẫn hồng cầu sẽ khiến lượng oxy tải đến các bộ phận không đủ, từ đó gây nên các cơn đau đầu triền miên.

Trên thực tế, không phải cứ khi nào bạn bị sốt, mệt moi và chảy máu cam cũng có nghĩa là bạn đang mắc bệnh nan y khó chữa. Tuy nhiên phòng còn hơn chống, nếu có bất kì các triệu chứng kết hợp khả thi nào như trên, bạn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám ngay. Và đừng quên khám sức khỏe tổng quát và sàng lọc ung thư mỗi năm một lần, phương pháp đơn giản này có thể giúp bạn phát hiện và phòng ngừa nhiều loại ung thư nguy hiểm.

 

>> Các bài viết liên quan:

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư

Những nguy cơ làm tăng ung thư da

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s