Xáo Tam Phân- sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư tốt

Ngày 3-12, Sở Y tế Khánh Hòa báo cáo UBND tỉnh kết quả nghiên cứu của Viện Dược liệu – Bộ Y tế về cây xáo tam phân (tên khoa học là Paramignya trimera, dân địa phương gọi là “cây thần dược”) do sở cung cấp mẫu.

xao-tam-phanXáo tam phân là một cây thuốc dân gian được cổ nhân biết đến từ lâu và đã được sử dụng và điều trị bệnh tật, tuy nhiên tác dụng chữa bệnh kỳ diệu của nó chưa được đánh giá đúng với giá trị thực. Theo ghi nhận của chúng tôi, cây dược liệu này được sử dụng trong một phạm vi rộng ở địa phương với tính chất là cây thuốc dân gian phổ biến trước đây Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa đã đưa ra những kết luận về đặc điểm hình thái cây Xáo tam phân là một loài cây gỗ nhỏ, dạng dây trườn, vỏ màu nâu vàng, thân dài trên 4m, đường kính khoảng 10cm. Thân và cành có nhiều gai nhọn. Lá đơn, mọc cách nhau hoặc chụm ba, phiến dày, mép cong xuống dưới, có hình thuôn hẹp. Phiến lá có mặt trên xanh đậm, mặt dưới nhạt, bên trong có nhiều điểm dầu. Gỗ hơi cứng, màu vàng, phần rễ màu đậm hơn.

Theo đó, xáo tam phân có các thành phần: flavonoid, saponin, alcaoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid. Các thí nghiệm cho thấy xáo tam phân có tác dụng ức chế tốt viêm gan cấp ở thí nghiệm trên chuột nhắt trắng; có tác dụng ức chế, tiêu diệt đối với 5 dòng tế bào ung thư: ung thư gan Hep-G2, ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8 và ung thư cổ tử cung Hela (mạnh nhất với ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung).

images

Với độc tính thấp, xáo tam phân khá an toàn khi sử dụng và là một trong những sản phẩm ngăn ngừa ung thư tốt.

Nhiều tháng qua, nhiều người dân thị xã Ninh Hòa – Khánh Hòa uống nước sắc xáo tam phân để trị nhiều loại bệnh. Trong đó, nhiều bệnh nhân có kết quả tốt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

8 loại rau ngăn ngừa ung thư

Ngăn ngừa ung thư vòm mũi họng

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s