Mẹo cực đơn giản phân biệt hoa quả Trung Quốc và Việt Nam

Với một vài đặc điểm nhận dạng đơn giản, eva có thể dễ dàng phân biệt hoa quả Trung Quốc và Việt Nam.

Meo cuc don gian phan biet hoa qua Trung Quoc va Viet Nam - Anh 1

Bạn có thể tham khảo cách phân biệt hoa quả Trung Quốc và Việt Nam như sau: Cam Vinh Việt Nam trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám. Cam Trung Quốc có vỏ dày láng mịn, độ bóng cao và có màu đậm do sử dụng hóa chất kích thích tạo màu. Phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu; đôi khi có kèm theo cả cành lá. Không hạt.

Meo cuc don gian phan biet hoa qua Trung Quoc va Viet Nam - Anh 2

Nho xanh Ninh Thuận vỏ quả dày, có màu xanh ngả vàng nhạt, thịt quả trong, có hạt, có vị ngọt đậm không gắt, chua rất nhẹ. Trọng lượng từ 200g-500g/chùm, trái khít gần nhau.Nho Trung Quốc quả tròn, to, thường đựng trong thùng lạnh. Quả có lớp phấn trắng đục. Ruột có nhiều hạt, mềm.

Meo cuc don gian phan biet hoa qua Trung Quoc va Viet Nam - Anh 3

Nho đỏ Ninh thuận hình cầu, trái to khoảng đầu ngón tay cái, vỏ nho rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hòa với vị chua nhẹ. Chùm nho thon dài, cân nặng từ 150g-350g/chùm, các trái nho khít gần nhau trên cùng 1 chùm, ít rời rạc. Nho đỏ Trung Quốc trái to gấp đôi nho Ninh Thuận, quả chín có màu đỏ nhạt, có lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt gắt. Các trái nho trên cùng 1 chùm rời rạc nhau, 1 chùm nho cân nặng khoảng 500g-700g/chùm.

Meo cuc don gian phan biet hoa qua Trung Quoc va Viet Nam - Anh 4

Cam sành Trung Quốc  trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu; đôi khi có kèm theo cả cành lá. Không hạt. Canh sành Việt Nam có vỏ dày, căng, xù xì hơn. Ruột cam vàng nhạt hơn.

Meo cuc don gian phan biet hoa qua Trung Quoc va Viet Nam - Anh 5

Lê Việt Nam thon dài, có vỏ sần sùi và màu vàng đậm. Có vị ngọt hơi chua, mùi thơm dịu. Lê Trung Quốc thường to tròn, bóng đẹp, có vàng tươi, quả đồng đều rất bắt mắt. Có vị ngọt đậm, không có mùi thơm đặc trưng.

Meo cuc don gian phan biet hoa qua Trung Quoc va Viet Nam - Anh 6

Lựu Việt Nam thường nhỏ, da sần sùi hoặc nám. Lựu Trung Quốc thường to, căng tròn, vỏ ngoài mịn. Ngoài ra lựu Trung Quốc thường có hạt đỏ rực bắt mắt, các hạt đều nhau.

Meo cuc don gian phan biet hoa qua Trung Quoc va Viet Nam - Anh 7

Quả hồng VN có hình dạng tròn, dẹt trơn (giống trứng gà), phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh. Vỏ có màu nhạt và có vết thâm. Kích thước quả nhỏ và không đều màu. Hồng Trung Quốc có quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía. Kích thước to và đều nhau. Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước.

Meo cuc don gian phan biet hoa qua Trung Quoc va Viet Nam - Anh 8

Quýt Trung Quốc thường có vỏ dày, quả to, đều, đẹp, bóng bẩy, khi bóc ra thường bị xốp, khô và có thể tươi rất lâu, thậm chí hàng tháng. Quýt Việt Nam thường mỏng vỏ, vỏ hay bị rám, vụ chín từ khoảng tháng Mười đến tháng Hai năm sau.

Meo cuc don gian phan biet hoa qua Trung Quoc va Viet Nam - Anh 9

Mận miền Bắc thường có vị chua, hình thức không đều, đẹp và nhỏ. Mận Trung Quốc đa dạng hơn, có loại màu đen, còn gọi là mận lai trái lớn, trên quả thường còn phấn trắng, ăn ngọt, ruột mềm. Một loại mận Trung Quốc khác là mận vàng, dóc hạt, ăn ngọt nhưng khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon.

Mọi người hãy chọn những thực phẩm đúng xuất xứ để đảm bảo sức khỏe gia đình nhé

<<< Bài viết liên quan:

1o tác dụng thần kỳ của hạt chia Mỹ

Nhiệt miệng, loét lưỡi cảnh giác ung thư lưỡi

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s